Tiền CÓ THỂ mua được hạnh phúc?

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi Thanh Bùi, 23 Tháng hai 2013.

 1. Thanh Bùi Administrator

  [BÀI HỌC CUỘC SỐNG] – Có những điều trong cuộc sống mà đôi khi ta có những suy nghĩ khác thậm chí đi ngược lại so với nhiều người. Những suy nghĩ sau đây của Yishan Wong (trích từ một trong những câu hỏi hay trên Quora) về một chủ đề đang được quan tâm:
  Tiền CÓ THỂ mua được hạnh phúc?
  [IMG]  Mọi người thường hay cho rằng tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng điều này thì thực sự cũng chưa hoàn toàn chính xác. Đơn thuần tất cả chúng ta đều chỉ biết:
  - Khao khát và kiếm càng nhiều tiền hơn không phải là một con đường để đi đến hạnh phúc. Không nên quá cố gắng để có nhiều tiền với hy vọng tiền bạc sẽ làm cho bạn trở nên hạnh phúc thêm đôi chút; nhưng thay vào đó, một khi bạn có tiền, hãy suy nghĩ cẩn thận về việc sử dụng như thế nào để gia tăng hạnh phúc của chính mình.
  - Sử dụng tiền để mua những thứ không hữu ích, thường là: những thứ mà chúng ta thấy người khác có hoặc đôi khi là những thứ mang lại cho chúng ta nhiều phiền toái, thậm chí lo lắng, những điều này sẽ không thể đem đến cho bạn một cuộc sống hạnh phúc.
  - Mọi người thường hay sử dụng tiền mua những thứ khiến họ phải dành thời gian để suy nghĩ hơn là để làm cho đầu óc cảm thấy nhẹ nhàng và thoái mái hơn.

  Thay vì phải suy nghĩ quá nhiều đến việc tiền sẽ mang lại cho chúng ta những gì, bạn có thể xem tiền đơn giản chỉ là một phương tiện trao đổi để bản thân có được những sản phẩm và dịch vụ thực sự mang lại cho mình cảm giác hạnh phúc hơn. Để có được mọi thứ trong cuộc sống, bạn sẽ bắt đầu ý thức được việc kiếm nhiều tiền hơn. Thế nhưng khi còn trẻ, trước tiên bạn hãy học cách để tận hưởng mỗi phúc giây trong cuộc sống thay vì lo nghĩ đến việc làm thế nào để có thật nhiều tiền, ví dụ như việc xây dựng và củng cố các mối quan hệ của bạn chẳng hạn. Tập trung vào việc chi những khoản tiền hợp lý là cách để nâng cao hạnh phúc và giảm mức độ căng thẳng của bạn. Đó là những thứ bạn thấy cần thiết và thật sự cần cho cuộc sống cá nhân chứ đó không phải là những gì mà người khác nói bạn nên chi.
  Dưới đây là một trong số những cách của riêng cá nhân tôi, nhưng cũng có thể áp dụng rộng rãi được nếu bạn thấy thích hợp. Bạn cũng đừng cố áp dụng tất cả những điều này vì nó chỉ phù hợp khi bạn có một số tiền nhất định, nhưng sẽ thú vị nếu bạn thử một hoặc hai điều phù hợp nhất với bạn:


  1. Mua một chiếc giường thật tốt. Để mua được một tấm nệm êm ái và một chiếc giường tốt, bạn sẽ cần phải tự mình kiểm tra rất nhiều các loại nệm/giường khác nhau để tìm ra được một cái phù hợp nhất với mình, và khi đó, nó sẽ nâng cao phần lớn chất lượng giấc ngủ và cải thiện cuộc sống của bạn. Bạn dành 33% cuộc đời của mình cho giấc ngủ, vậy thì đương nhiên một chiếc giường tốt sẽ được sử dụng trong nhiều năm, nó sẽ là một khoản chi phí đáng để đầu tư.


  2. Cải thiện sự đi lại của bạn bằng cách sống gần nơi làm việc hơn. Các nghiên cứu về hạnh phúc chỉ ra rằng con người ít hạnh phúc khi phải di chuyển. Do vậy cách tốt nhất là tối ưu hóa việc đi lại của bạn ở mức ít nhất có thể. Điều này có nghĩa là bạn nên chi nhiều tiền hơn để thuê hoặc mua một ngôi nhà gần nơi làm việc hơn (giả sử bạn không làm việc ở nhà). Trong cuộc đời của mình, tôi thường xuyên phải chi trả một khoản tiền thuê cao hơn để được sống ở gần nơi tôi làm việc hơn và thực sự nó luôn đáng giá cho mỗi xu tôi kiếm được – không chỉ về mặt thời gian (cái mà trực tiếp chúng ta có thể nhìn thấy được) mà còn bỏ đi sự mệt mỏi trong quá trình đi lại, giao thông tắc nghẽn… Nếu được, tốt nhất bạn nên sống ở một nơi đủ gần để có thể đi bộ đến nơi làm việc.


  3. Cải thiện sự đi lại của bạn bằng cách sắm một chiếc ô tô đẹp. Nếu bạn phải di chuyển, đặc biệt là đi xa, bạn nên dành một khoản tiền để mua cho mình một chiếc ô tô phù hợp. Đó có thể là một chiếc xe thể thao ưa thích hoặc một chiếc sáng bóng, sang trọng, nhưng nó phải là một chiếc xe được thiết kế hoàn toàn phù hợp với phong cách riêng của bạn, cho dù đơn giản chỉ cần một ổ đĩa thú vị, nội thất dễ chịu, hệ thống âm thanh cao cấp, bộ chuyển đổi, hay bất cứ thứ gì… Có rất nhiều loại ô tô được thiết kế đặc biệt, phù hợp với sở thích cá nhân, để bạn tự do khám phá và tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình. Một lần nữa, nhấn mạnh rằng: Hãy tránh tâm lý đám đông.


  4. Nâng cấp chiếc máy tính của bạn. Nếu bạn là một người làm việc trí óc nhiều thì khoảng thời gian mà bạn dành cho chiếc máy tính thực sự đáng kể. Nếu nó bò chậm như rùa khiến bạn có đôi chút bực bội thì hoặc là bạn học cách chung sống với nó; hoặc là tìm cách để sửa chữa nó. Mọi người thường ít coi trọng khoảng thời gian nhỏ nhoi này trong lúc chờ đợi. Cá nhân tôi cho rằng một chiếc Mac tiện ích sẽ vô cùng hữu ích dành cho bạn, tuy nhiên điều này không hoàn toàn dễ dàng với tất cả mọi người. Thế nhưng, bằng một cách nào đó, nếu có thể bạn nên dành ra một khoản tiền để cải thiện công cụ làm việc hiệu quả này. Trước đây, có thể bạn đã cần một chiếc laptop mới nhưng lại có những suy nghĩ thuyết phục mình rằng đó sẽ là một khoản chi phí phù phiếm, bạn nghĩ rằng, cái hiện tại cũng tạm ổn rồi. Hãy cân nhắc kỹ càng hơn! Một thiết bị gắn bó với bạn hàng giờ mỗi ngày, vậy thì hãy chắc chắn rằng nó sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực và hoàn hảo dành cho bạn. Dành chi phí để sửa chữa nó hoặc mua ngay một cái mới, sẽ phần nào giúp bạn loại bỏ đi những căng thẳng không cần thiết để tập trung hơn vào những điều hữu ích, hỗ trợ bạn trong việc trao đổi thông tin tốt hơn chứ không đơn thuần chỉ là một cỗ máy về mặt cơ học.


  5. Thiết lập một quỹ đảm bảo cá nhân. Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều mà bạn không ngờ tới. Ví dụ, xe bất ngờ trục trặc và bạn cần phải mất vài trăm đô la để sửa nó. Đương nhiên rằng, không ai cố tình làm hỏng nó cả, chỉ là những hỏng hóc thông thường do quá trình sử dụng quá lâu… Chính vì vậy, việc tạo ra một quỹ đảm bảo cá nhân mỗi tháng sẽ giúp bạn có khả năng chi trả và dễ dàng đối mặt với những tình huống xảy đến không theo ý muốn. Chỉ cần một số tiền nhất định, những phiền toái đó sẽ biến mất luôn khỏi đầu óc của bạn, khiến bạn trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn.


  6. Dành một khoản tiền boa cho những nơi bạn đến. Để trở thành một người được chú ý và coi trọng cho bất kỳ nơi nào bạn đến (nhà hàng hay các dịch vụ được hưởng), bạn nên dành một khoản tiền nhỏ coi như là phần thưởng cho những người mà bạn tiếp xúc ở đó. Họ sẽ nhanh chóng nhận biết được sự đặc biệt của bạn, ghi nhớ sở thích, tìm hiểu tên của bạn, chăm sóc bạn một cách cẩn thận, hoặc thậm chí làm theo bất kỳ yêu cầu nào của bạn để bạn luôn cảm thấy thoải mái nhất.
  7. Nâng cấp các tiện ích giải trí của bạn. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào thị hiếu và sở thích cá nhân của bạn. Bạn có thích xem phim? Nghe nhạc? Chơi game? Tất cả những trải nghiệm này có thể được cải thiện khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi bạn dành một khoản chi phí cho những thiết bị giải trí của bạn. Trong trường hợp của tôi, tôi nhận thấy việc mua một chiếc tivi lớn tốn chi phí nhiều hơn so với việc đầu tư một hệ thống máy chiếu HD tại nhà phục vụ cho hầu hết các hoạt động giải trí của chúng tôi: những bộ phim kinh điển, chơi game, trải nghiệm tivi giống như rạp hát … Chúng tôi sẽ không bao giờ phải ra rạp chiếu phim mà có thể tự mình trải nghiệm nó trong một không gian cá nhân của riêng mình, thoải mái mà không phải lo lắng về chuyện kẹt xe hay lịch chiếu. Tôi chắc hẳn, nếu như bạn chưa từng trải nghiệm cảm giác này, bạn chắc chắn sẽ không hiểu được giá trị của việc nâng cấp các tiện ích giải trí của mình.


  8. Ghé thăm gia đình và những người bạn của bạn. Là một trong những thành viên của thế hệ mới đầy năng động, bạn có thể ở xa gia đình do điều kiện học tập, làm việc; đặc biệt là nếu sau khi tốt nghiệp, bạn bè có thể sống rải rác ở khắp mọi nơi trên đất nước hay thậm chí cả ở nước ngoài . Nghiên cứu chỉ ra rằng, chìa khóa mang lại hạnh phúc cho mỗi người là một mạng lưới các mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội. Vì vậy, nếu dành một chút thời gian và tiền bạc cho những kỳ nghỉ tới thăm họ hàng, gia đình hay bạn bè, bạn sẽ thực sự mang lại hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh.


  9. Tìm hiểu để nấu một vài món ăn ưa thích và học cách sử dụng những nguyên liệu cao cấp.Học nấu ăn thực sự cũng không tốn quá nhiều tiền, đôi khi nó còn rẻ hơn rất nhiều khi bạn đi ăn ngoài. Điều đáng nói ở đây là bạn hãy chọn học nấu những món mà bạn thực sự thích và nấu lại vài lần. Một khi bạn đã làm tốt ở mức độ cơ bản thì có thể dành tiền để làm nó ở mức độ cao cấp hơn. Với tôi, tôi thực hành điều đó với món bít tết. Tôi cùng một người bạn thực hành nấu món này 7 năm trước và ngày càng tiến bộ. Lúc đầu nó chỉ là một món bít tết đơn giản cho đến khi tôi chú trọng nhiều hơn vào chất lượng thịt. Chúng tôi có thể làm một món bít tết tuyệt hảo vượt xa các nhà hàng đắt nhất mà tôi từng được ăn. Tôi biết rằng mình không phải là một người nấu ăn ngon, nhưng tôi có thể nấu được một món ăn yêu thích khiến mình có thể thoải mái và biết rằng nó được làm từ những nguyên liệu có chất lượng nhất. (Bây giờ tôi đang tiếp tục thực hiện với 3 hoặc 4 món ăn ưa thích khác của mình)


  10. Yếu tố tâm lý. Theo một số các nghiên cứu chỉ ra rằng, liệu pháp tâm lý có hiệu quả hơn gấp 32 lần trong việc mang lại hạnh phúc so với việc kiếm được nhiều tiền. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn đang phải chịu đựng quá nhiều thứ cùng một lúc, thậm chí là có thể ảnh hưởng đến thần kinh của bạn (ví dụ: xếp hàng dài trước các cửa hàng của Apple) thì cũng đáng để bạn dành một chút tiền nhằm dịu bớt tâm lý căng thẳng trong bạn. Tôi đã thực hiện điều này và cảm thấy rất thoải mái.
  Phương Linh
  Theo Peview.com

  ------------------
  Trên đây là một trong những bài viết hay của Peview.com, là một dự án mà mình đang triển khai. Peview.com là một trang tin chất lượng dành cho doanh nhân khởi nghiệp. Tập trung vào các chủ đề: Quản trị, Chiến Lược, Phát triển bản thân, Sự đổi mới, Khởi nghiệp. Nếu muốn chi tiết hơn về Peview.com các bạn có thể xem tại đây.

  Hiện tại mình đang tìm cộng tác viên dịch thuật cho Peview.com (chủ yếu Anh -> Việt). Có thể làm việc tại nhà, nhuận bút sẽ được tính theo kết quả hoàn thành công việc. Hiện tại đang có 2 bạn sinh viên đang làm cùng mình, thu nhập của các bạn ấy hàng tháng rất khá (với sinh viên) & đặc biệt lại còn được luyện thêm trình tiếng Anh. Ngoài ra mình cũng có chút ít kinh nghiệm về Product design, Technology, E-commerce. Mình sẵn sàng chia sẻ nếu bạn nào tham gia & yêu thích các lĩnh vực trên.

  Mọi thông tin liên hệ tại đây hoặc Facebook của mình http://fb.com/mr.thanhbv
  quần đùi rách and Khánh like this.
 2. Thanh Bùi Administrator

  Bài này hay vậy mà ko ai xem ah. Kim chỉ nam về cách tiêu tiền của mình ấy :).

Chia sẻ trang này